Hướng dẫn sử dụng máy CNC gỗ

Hướng dẫn sử dụng máy CNC gỗ

Hướng dẫn sử dụng máy CNC gỗ chắc chắn sẽ là thông tin cực kỳ hữu ích cho những ai đang sở hữu cho mình một chiếc máy CNC gỗ mà chưa biết cách sử dụng. Nếu bạn đang không biết tìm kiếm ở đâu để có những thông tin chính xác, đầy đủ, kỹ lưỡng và dễ hiểu nhất thì hãy tin tưởng Trường Phùng chúng tôi qua bài chia sẻ này nhé!

Máy CNC gỗ là gì?

Máy CNC gỗ (hay còn gọi là máy đục gỗ vi tính) là một sản phẩm tiêu biển được sử dụng phổ biến thuộc dòng máy CNC. Chiếc máy này được ứng dụng rộng rãi trong ngành gỗ nhờ khả năng đục khắc được tranh gỗ, đục tượng gỗ, phù điêu gỗ và cắt 2D trên những sản phẩm có chất liệu gỗ (bằng bản mẫu được thiết kế riêng trên máy tính).

Hướng dẫn sử dụng máy CNC gỗ

Ưu điểm: Thời gian sử dụng máy để gia công nhanh, cùng một lúc cho ra được nhiều sản phẩm với độ chính xác cao, giống nhau như đúc. Chính nhờ điều này mà máy CNC gỗ thích hợp cho những doanh nghiệp có nhu cầu sản xuất hàng loạt. Việc sử dụng máy CNC gỗ giúp bạn hạn chế tối đa sự phụ thuộc tay nghề người thợ, giúp giảm bớt những rủi ro khi khắc hay đúc gỗ sai.

Nhược điểm: Tuy việc sử dụng máy CNC gỗ không phụ thuộc vào tay nghề người thợ nhưng máy lại yêu cầu người sử dụng phải có kiến thức sâu về máy vi tính. Và điều này bạn chỉ nắm bắt được khi bạn có những thông tin về hướng dẫn sử dụng máy CNC gỗ một cách cặn kẽ. Bên cạnh đó nếu sản phẩm có góc khuất khiến máy không gia công được thì chi phí đầu tư máy phải tăng lên khá cao để tạo ra sản phẩm hoàn thiện.

Vì sao máy lại được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây?

Hiện nay, rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp đã nhìn nhận được hiệu quả làm việc “vi diệu” của chiếc máy CNC gỗ. Mọi người đều nhận ra rằng nó không phải là dụng cụ đục hay khắc gỗ mà bạn thường sử dụng trước đây, nó cao cấp, thông minh và tiện lợi hơn hàng trăm lần. 

Kinh tế phát triển kéo theo việc tính toán các chi phí liên quan, điện năng tiêu thụ, khấu hao máy móc, chi phí gỗ, dụng cụ cắt hay chi phí gia công,… trong công nghiệp gỗ đều phải được bạn cân nhắc kỹ lưỡng. Chính vì vậy, thay thế con người bằng máy móc đang được đề cao để tiết kiệm được nguyên liệu cũng như nhân công. 

Tuy nhiên bạn cần biết rằng, có một chiếc máy đục gỗ vi tính thôi là chưa đủ. Bạn cần hiểu được cách thức sử dụng để điều khiển máy CNC gỗ và cho ra sản phẩm như bạn mong muốn. Cũng giống như máy in, bạn cũng cần hiểu rõ hướng dẫn sử dụng máy để không tạo ra một sản phẩm lỗi. 

Khi không hiểu và không biết, mọi thứ sẽ trở nên vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, chỉ cần bạn chịu khó tìm hiểu và mày mò thì điều gì cũng sẽ rất dễ dàng. Nếu bạn không có đủ chi phí hay thời gian để tham gia một khóa học từ A – Z thì hãy cùng chúng tôi học cách sử dụng máy CNC gỗ ngay tại nhà nhé! Càng học nhiều, càng hiểu nhiều, càng tự tin thêm về những lĩnh vực của mình. Không những thế bạn còn có thể nâng cao khả năng cạnh tranh,  tên tuổi và có thêm chỗ đứng trên thị trường gỗ mà mình kinh doanh.

Sản phẩm điêu khắc sử dụng máy CNC gỗ

Hướng dẫn sử dụng máy CNC gỗ

Cấu tạo của máy CNC gỗ

Để nắm bắt được cách sử dụng máy CNC gỗ, trước hết chúng ta cùng tìm hiểu qua về cấu tạo của máy. Hiện nay, máy CNC gỗ có cấu tạo gồm 2 phần chính:

 • Phần cơ khí là phần trực tiếp gia công sản phẩm. Phần này bao gồm khung bệ bằng hệ thống thép đúc bền bỉ, kèm theo đó là hệ thống dẫn hướng bao gồm con trượt, ray trượt, bánh răng, thanh răng, vam kẹp phôi, vitme, đai ốc, phần động cơ,…
 • Phần điện là phần điều khiển phần cơ hoạt động theo cơ sở lập trình sẵn từ vi tính, bao gồm hệ thống máy tính cùng phần mềm điều khiển, bộ card điều khiển, driver, biến tần,…

Để sử dụng máy CNC gỗ bạn cần điều gì?

Để sử dụng máy CNC gỗ bạn cần có được một số kiến thức và kỹ năng cơ bản như sau:

 • Nắm ít nhất là sơ qua phần mềm hỗ trợ được dùng cho máy CNC gỗ.
 • Thiết kế được các sản phẩm có độ tinh xảo cần đục trên máy tính.
 • Lập trình và tiến hành xuất mã cho máy chạy (máy chỉ đọc mã lệnh như các tọa độ không gian).
 • Viết chương trình vào máy, tiến hành khai báo một số thông số cơ bản và chạy.
 • Hiểu được cách thức lựa chọn tốc độ cắt, đường kính dao cho từng loại gỗ và cách cắt khác nhau, độ tiến dao, đường kính dao cho từng loại gỗ và cách cắt khác nhau sao cho tối ưu nhất.

Ngoài ra bạn cũng cần phải học theo trình tự gồm:

 • Tìm giáo trình tiện CNC hoặc phay CNC phù hợp cho từng loại máy.
 • Nắm rõ cấu tạo của máy và các mã lệnh CNC.
 • Các loại dao gia công tương ứng.
 • Các thông số gia công cho từng loại biên dạng, từng loại vật liệu khác nhau.
 • Các đời máy CNC và sự khác nhau giữa chúng.

Muốn sử dụng máy CNC gỗ thì dùng phần mềm hỗ trợ nào?

Hiện tại ở nước ta, bạn có thể lựa chọn hai phần mềm được sử dụng phổ biến nhất cho lĩnh vực thiết kế và lập trình là: Artcam và Jdpaint. Cả hai phần mềm hỗ trợ này đều được trang bị đầy đủ các chức năng để thực hiện hoàn hảo một quá trình đúc hay khắc trên máy CNC gỗ.

Thông tin về cách sử dụng máy CNC hiện nay khá là đầy đủ và phong phú, do vậy bạn cần phải chọn lọc thông tin mình cần thì mới mau tiến bộ được, việc chọn máy CNC nào để sử dụng sẽ phụ thuộc vào sản phẩm mà bạn gia công, số lượng bạn gia công, độ chính xác của sản phẩm gia công, không những vậy bạn cần phải nắm qua các phần mềm hỗ trợ lập trình gia công trên máy tính nhằm có thể tối ưu và linh động công việc của mình.

Hướng dẫn sử dụng máy

Sử dụng phần mềm lập trình điêu khắc chuyên dụng

Như thông tin trên các bạn đã biết, nước ta sử dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực thiết kế và lập trình là hai phần mềm hỗ trợ Artcam và Jdpaint. Với giao diện dễ nhìn, thân thiện và dễ sử dụng, bạn hoàn toàn có thể nhanh chóng làm quen với hệ điều khiển của phần mềm này.

Không chỉ có thế, cả hai phần mềm lập trình này còn khắc phục được lỗi nhấc trục Z, đặc biệt có kèm thêm NC Convert 4.0.

Bước tiếp theo mà bạn nên làm đó là cài đặt phần mềm lập trình điêu khắc chuyên dụng mà bạn muốn sử dụng và cài đặt nó. Các bước này bạn có thể tham khảo thêm ở các bài viết hoặc trên youtube.

Thiết kế bản mẫu trên máy tính

Công đoạn khó khăn nhất trong công việc thiết kế bản mẫu này là bạn cần phải lên ý tưởng. Ý tưởng này được bạn sáng tạo nên dựa theo yêu cầu công việc bắt buộc bạn phải tạo ra sản phẩm gì. Bạn nên suy nghĩ và lên ý tưởng cặn kẽ xem sản phẩm của bạn có kích thước như thế nào, góc cắt áp dụng làm sao cho phù hợp, độ nông sâu ra sao, cách thực hiện tối ưu nhất… để áp dụng tốt cho máy CNC gỗ.

Lập trình 

Đây là phần đòi hỏi kiến thức chuyên sâu của bạn. Kiến thức này chủ yếu phải qua đào tạo thực tiễn nên chúng tôi khó có thể diễn tả tại bài viết. 

Hiện nay lượn một vòng trên google, bạn có thể thu thập được rất nhiều mẫu thiết kế có sẵn rất đẹp để tham khảo và làm tư liệu cho bản thân. Đồng thời bạn cũng có thể download về và sử dụng ngay cho sản phẩm của mình.

Sau khi hoàn thành bước này, bạn hãy chuyển sang bước cuối cùng để tiến hành gia công sản phẩm.

Tiến hành xuất mã cho máy

Nhập file đã lập trình vào máy tính, khai báo các thông số cần thiết, và để máy chạy.

Như vậy là xong rồi đấy.

Cũng không quá khó phải không các bạn!

One thought on “Hướng dẫn sử dụng máy CNC gỗ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *